Hotline:

0983 67 4443

Tin tức

Người giúp việc giở trò

Ngày đăng: 10.12.2015 / Lượt xem: 1777

(Cadn.com.vn) - 15 giờ ngày 2-12, trên đường đi làm về, chị Lê Thị Thanh Hằng (1982, trú tổ 13C, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phát hiện bà Lê Thị Nở (1972, trú Kon Tum - người giúp việc của gia đình) bế bé Xu (con chị Hằng) và cầm túi ni-lông màu xanh đi sang bãi đất trống đối diện. Thấy lạ, chị Hằng hỏi vì sao bồng cháu nhỏ ra ngoài cho nắng thì bà Nở trả lời là mang túi rác đi vứt

(Cadn.com.vn) - 15 giờ ngày 2-12, trên đường đi làm về, chị  Lê Thị Thanh Hằng (1982, trú tổ 13C, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phát hiện bà Lê Thị Nở (1972, trú Kon Tum - người giúp việc của gia đình) bế bé Xu (con chị Hằng) và cầm túi ni-lông màu xanh đi sang bãi đất trống đối diện. Thấy lạ, chị Hằng hỏi vì sao bồng cháu nhỏ ra ngoài cho nắng thì bà Nở trả lời là mang túi rác đi vứt. Chị Hằng tiếp tục chất vấn về chuyện vì sao nhà có giỏ đựng rác không đổ mà đi ra ngoài, bà Nở vội quay vào nhà. Biết có chuyện chẳng lành, chị Hằng hỏi túi ni-lông đựng gì và yêu cầu bà Nở cho kiểm tra thì phát hiện bên trong 3 lớp ni-lông có 1 máy tính bảng màu trắng hiệu Samsung chị Hằng mua năm 2013 giá 13 triệu đồng. Ngay sau đó, chị Hằng điện báo CAP Hòa An đến lập biên bản vi phạm quả tang.

Tại CAP Hòa An, bà Nở thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Bà khai, từ Kon Tum xuống Đà Nẵng làm nghề giúp việc nhà từ năm 2013. Khi mới xuống, bà làm việc ở đường Hoàng Diệu (Q. Hải Châu). Tháng 8-2015, thông qua môi giới, bà Nở nhận giúp việc cho gia đình chị Hằng và được gia đình bố trí ăn nghỉ tại chỗ. Hằng ngày công việc của bà Nở là chăm sóc con nhỏ, dọn dẹp nhà cửa, mỗi tháng được trả công 3,5 triệu đồng. Thời gian làm việc tại đây, phát hiện nhà chị Hằng có nhiều tài sản giá trị, bà Nở nảy sinh lòng tham nên lấy cắp.

Ngoài việc lấy cắp máy tính bảng mang ra bãi đất trống trước nhà cất giấu chờ cơ hội mang đi tiêu thụ bị chị Hằng bắt quả tang, bà Nở thừa nhận còn 3 lần trộm tài sản khác. Cụ thể, trong tháng 10-2015, bà Nở trộm của chị Hằng 2 đồng hồ đeo tay, tháng 11-2015 tiếp tục lấy trộm 1 ĐTDĐ loại Iphone3. Tất cả số tài sản này bà Nở mang lên cất giấu tại phòng trọ người thân ở Q. Liên Chiểu. Từ lời khai của bà Nở, trong đêm 2-12, CAP Hòa An tổ chức lực lượng xác minh, thu hồi toàn bộ tài sản chị Hằng bị mất và chuyển vụ việc cho CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

CAP Hòa An lấy lời khai Lê Thị Nở.

Theo Đại úy Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó trưởng CAP Hòa An, trước trường hợp của bà Lê Thị Nở, ngày 9-10, CAP Hòa An còn đấu tranh làm rõ Trương Thị Nở (1973, trú thôn Phú Khuê, xã Phú Dương, H. Phú Vang, TT-Huế) trộm tài sản số lượng lớn. Chuyện là, mới đến giúp việc cho gia đình chị Phan Thị Lý (trú tổ 26, P. Hòa An) được 4 tháng, Trương Thị Nở đã 6 lần lấy trộm tài sản của gia chủ có tổng trị giá hơn 30 triệu đồng. Cũng liên quan đến chuyện người giúp việc lấy cắp tài sản, CAP Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ) làm rõ thủ phạm trộm 12,5 chỉ vàng và 5 triệu đồng tại nhà Nguyễn Thị Trinh (1972, trú tổ 11, P. Hòa Thọ Đông) chính là người giúp việc Võ Thị Xuân Lan (1965, trú tổ 1, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, H. Hòa Vang, Đà Nẵng).

Lan khai, trong lúc dọn dẹp phòng gia chủ phát hiện có nhiều tài sản giá trị nên nảy sinh lòng tham lén lấy trộm. Ngày 29-7, CAQ Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cũng đã nhanh chóng đấu tranh làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của Nguyễn Thị Thu Thanh (1979, trú H. Nông Sơn, Quảng Nam). Thanh thừa nhận, ngày 28-7, trong lúc giúp việc nhà cho gia đình chị Trần Thị Thu Loan (1962, trú 168-Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng) đã lấy trộm 80 triệu đồng.

Thu hồi tài sản Lê Thị Nở lấy cắp tại nhà chị Lê Thị Thanh Hằng.

Thực tế nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung, nhu cầu sử dụng người giúp việc ngày một lớn. Hầu hết các gia đình có nhu cầu sử dụng người giúp việc đều tìm tới các trung tâm môi giới để tuyển người nên không biết được nết ăn, nết ở của người làm thuê. Đa phần người lớn tuổi ở quê ra phố hành nghề giúp việc đều làm tốt phần việc của mình, song cũng có một bộ phận không nhỏ có hành vi xấu đối với gia chủ.

Trước thực trạng này, thiết nghĩ các trung tâm giới thiệu việc làm cần thẩm định kỹ phẩm chất đạo đức của đối tượng tìm việc làm. Thêm nữa, quá trình giới thiệu cần phải yêu cầu người lao động công khai lý lịch và có cam kết không vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề. Về phía gia chủ cũng phải nên quan tâm, chú ý đến người giúp việc. Không nên để những tài sản có giá trị sơ hở, dẫn đến việc người giúp việc nảy sinh lòng tham chiếm đoạt.