Dịch vụ Vệ sĩ Đà Nẵng
Hotline:

0909 67 4443

Tin tức

“Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015: Thành công như mong đợi

Ngày đăng: 11.12.2015 / Lượt xem: 1910

(Cadn.com.vn) - Đã bước vào tháng cuối cùng của năm 2015, gần 1 năm TP Đà Nẵng triển khai Chỉ thị số 43-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện "Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015"

 Khoảng thời gian tuy không dài nhưng chủ trương hợp lòng dân này đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của tất cả các tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị thành phố. Kết quả đạt được đáng để phấn khởi.

Đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được quan tâm

Với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện "Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015",  qua khảo sát có đến 96% người dân Đà Nẵng biết và đồng thuận với chủ trương này. Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, đầu tư các thiết chế văn hóa, từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, trong năm 2015, các đơn vị thuộc Sở VH-TT & DL đã tổ chức và phối hợp các đơn vị tổ chức 417 chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ người dân và du khách.

Các quận, huyện tổ chức hơn 150 chương trình văn hóa nghệ thuật. Các công trình thiết chế văn hóa cấp thành phố cơ bản hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ như: Công trình Thư viện Khoa học tổng hợp; công trình cải tạo, nâng cấp Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh; triển khai đầu tư hoàn thành 5 di tích đình làng: Phong Lệ Bắc, Trước Bàu, Khuê Bắc, An Ngãi Đông, Hưởng Phước.

Nhiều công trình văn hóa lịch sử  như: Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng lịch sử Đà Nẵng, Khu căn cứ cách mạng K20... được bảo tồn, tôn tạo, sửa chữa để người dân và thế hệ trẻ có thêm những "địa chỉ đỏ" trong những chuyến về nguồn tìm hiểu văn hóa, truyền thống của thành phố. Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở  đang từng bước được đầu tư, hình thành, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Đến nay, Sở VH-TT & DL  đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng 6 khu vui chơi giải trí tại các phường: Thanh Bình, Hòa Thuận Tây, Thuận Phước, Khuê Trung, Hòa Cường Bắc, Nại Hiên Đông; 8 trung tâm văn hóa thể thao (VHTT) tại các  phường: Chính Gián, Xuân Hà, An Hải Đông, Hòa Khê, An Khê, Hòa Khánh Nam, Hòa Thọ Tây, Thọ Quang; cải tạo, nâng cấp 5 Nhà văn hóa các phường: Thuận Phước, Bình Hiên, Bình Thuận, Phước Ninh, Hải Châu 2.

Sở Xây dựng hoàn thành và bàn giao 8 khu công viên, vườn dạo kết hợp thể thao đơn giản tại  các phường: Bình Thuận, Hải Châu 1, Thạc Gián, An Hải Tây, Mân Thái và các xã: Hòa Nhơn, Hòa Tiến, Hòa Ninh. Hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công 5 Trung tâm VHTT xã của huyện Hòa Vang và 2 Trung tâm VHTT P. An Hải Bắc (Q. Sơn Trà) và Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn). Bên cạnh việc đầu tư các thiết chế văn hóa, UBND TP còn chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp quản lý, vận hành các thiết chế này hoạt động hiệu quả bằng việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa cơ sở về công tác quản lý và vận hành các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; tăng kinh phí để đảm bảo hoạt động và duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị và hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ quản lý.

  Tháo dỡ mái che ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Đẩy lùi vi phạm, tội phạm

Bên cạnh việc từng bước nâng cao đời sống  văn hóa tinh thần cho người dân, các lực lượng chức năng của thành phố cũng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện cho người dân và du khách. Lực lượng CATP và các quận, huyện thường xuyên triển khai các kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm, tăng cường tuần tra đêm, từ đầu năm 2015 đến nay đã xử lý gần 1.900 vụ  vi phạm về TTXH, xử phạt hơn 9,3 tỷ đồng;  bắt giữ 88 vụ, 124 đối tượng hoạt động tội phạm về ma túy. Kết quả đó đã góp phần làm giảm các loại tội phạm, vi phạm trên địa bàn thành phố, trong đó một số tội phạm giảm đáng kể như: giết người giảm 63%, cướp tài sản giảm 62,5%, cướp giật tài sản giảm 20,7% so với năm 2014.

Các Sở VH-TT & DL, Sở GD-ĐT, Thành Đoàn và các UBND quận, huyện phối hợp tổ chức hơn 1.200 lượt ra quân bóc gỡ, tẩy xóa hơn 753.000 tờ rơi, quảng cáo rao vặt sai quy định, xử phạt 130 trường hợp dán quảng cáo vi phạm với tổng số tiền phạt 246 triệu đồng; đã cắt 761 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định, bàn giao địa bàn sạch cho các tổ dân phố, thôn, xã, phường, quận, huyện quản lý và duy trì. Để đáp ứng nhu cầu của người dân đã lắp đặt 112 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí làm giảm đáng kể tình trạng dán quảng cáo, rao vặt sai quy định.

Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã nhắc nhở, đẩy đuổi hơn 2.000 trường hợp vi phạm bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách du lịch, xử lý 175 trường hợp với tổng số tiền hơn 42 triệu đồng, gần 90% hộ kinh doanh niêm yết bản cam kết nghiêm cấm các hành vi đeo bám, chèo kéo khách. Các ngành, địa phương  đẩy mạnh tuyên truyền, thu gom, xử lý người lang thang xin ăn  biến tướng, đã thu gom 277 trường hợp lang thang xin ăn, nhắc nhở 1.800 trường hợp bán hàng rong không đúng nơi quy định và hơn 100 trường hợp sử dụng loa phóng thanh để bán hàng rong... Nhờ vậy tình hình người lang thang xin ăn biến tướng ở các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố giảm hẳn, góp phần giữ gìn ANTT, đảm bảo văn hóa văn minh đô thị.

Từng bước đưa "Văn hóa văn minh đô thị" thành nếp sống của người dân 

Qua công tác tuyên truyền, vận động của các ngành, địa phương, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông và giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân được nâng lên. Trên các tuyến đường chính và đường du lịch, vệ sinh môi trường được đảm bảo. Phong trào Ngày Chủ nhật "xanh-sạch-đẹp" được các địa phương triển khai tích cực và có hiệu quả, các lực lượng ra quân tập trung phát quang cỏ dại, xóa quảng cáo rao vặt, chăm sóc cây xanh, nạo vét cống rãnh, mương thoát nước được hàng ngàn lượt người tham gia.

Văn minh thương mại bước đầu được hình thành tại các chợ, trung tâm mua bán, cửa hàng... nhận thức của đa số hộ kinh doanh đã có những chuyển biến tích cực bằng các việc làm thiết thực như: trưng bày hàng hóa gọn gàng, sắp xếp lối đi thông thoáng, từng hộ tự giữ vệ sinh môi trường ở các điểm kinh doanh sạch, đẹp hơn, đoàn kết, hỗ trợ nhau trong kinh doanh; giảm tình trạng nói thách, chặt chém, chèo kéo khách, thái độ giao tiếp ứng xử nhã nhặn... được người dân và du khách đánh giá cao.

Văn hóa du lịch, tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện đã được các sở, ban, ngành, địa phương và người dân thành phố đồng lòng, chung sức. Văn hóa văn minh học đường, văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công cộng và cộng đồng dân cư có nhiều chuyển biến tích cực. Với sự tham gia tích cực của người dân, cảnh quan đô thị đã và đang tiếp tục được chỉnh trang, mảng xanh đô thị được tăng cường, góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân.

Theo đánh giá của UBND TP, qua gần 1 năm thực hiện "Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015", các ngành, địa phương đã thực hiện khoảng 80% khối lượng công việc đề ra trong kế hoạch. Trật tự mỹ quan đô thị, trật tự xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào thành công của các sự kiện và  tạo môi trường an ninh thân thiện và ấn tượng tốt trong lòng du khách.